Color Switcher

Asian Houbara

Chlamydotis macqueenii
  • Home
  • Asian Houbara Details
iconAbout Asian Houbara

Asian Houbara ಕುರಿತು ಮೂಲ ಮಾಹಿತಿ

Asian Houbara ಕುರಿತು ಮೂಲ ಮಾಹಿತಿ

Scientific NameChlamydotis macqueenii
Status VU ದುರ್ಬಲ
Size55-75 cm (22-30 inch)
Colors
Sandy-brown
White
TypeUpland Ground Birds

ಪರಿಚಯ

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರ (Chlamydotis macqueenii) ಬಸ್ಟರ್ಡ್ ಕುಟುಂಬದ ಒಂದು ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ಸದಸ್ಯ. ಇದು ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದ ಕಠಿಣ, ಶುಷ್ಕ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮ್ಯಾಕ್‌ಕ್ವೀನ್ಸ್ ಬಸ್ಟರ್ಡ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಈ ಅಪ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ ನೆಲದ ಹಕ್ಕಿ, ತನ್ನ ಅದ್ಭುತವಾದ ಮರೆಮಾಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಮಿಲನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.

ದೈಹಿಕ ನೋಟ

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಹಕ್ಕಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 55 ರಿಂದ 75 ಸೆಂ.ಮೀ ಉದ್ದವಿರುತ್ತದೆ. ಇದರ ಗರಿಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮರಳು-ಕಂದು ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಮರುಭೂಮಿಯ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮರೆಮಾಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಬಿಳಿ ಕೆಳಭಾಗ ಮತ್ತು ಕುತ್ತಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕಪ್ಪು ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣದ ಗರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಮಿಲನದ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.

ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನ

ಈ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಶುಷ್ಕ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಶುಷ್ಕ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಆದ್ಯತೆಯ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳು:

  • ಮರಳು ಮರುಭೂಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅರೆ-ಮರುಭೂಮಿಗಳು
  • ವಿರಳ ಸಸ್ಯವರ್ಗವಿರುವ ಹುಲ್ಲುಗಾವಲುಗಳು
  • ಬೆಣಚುಕಲ್ಲು ಮೈದಾನಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಡೆಗಳ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಗಳು
  • ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪೊದೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು

ಆಹಾರ ಕ್ರಮ

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರ ಸರ್ವಭಕ್ಷಕ ನೆಲದ ಹಕ್ಕಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ:

  • ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳು
  • ರಸಭರಿತ ಮರುಭೂಮಿ ಸಸ್ಯಗಳು
  • ಜೀರುಂಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಡತೆಗಳಂತಹ ಕೀಟಗಳು
  • ಸಣ್ಣ ಹಲ್ಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಚೇಳುಗಳು

ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಗೂಡುಕಟ್ಟುವಿಕೆ

ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗಂಡು ಹಕ್ಕಿಗಳು ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅನೇಕ ಇತರ ಜಾತಿಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರ ಜೋಡಿಯಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಯು ಮಾತ್ರ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಸರಳವಾದ ಗುಂಡಿಯನ್ನು ತೋಡಿ ಗೂಡು ಕಟ್ಟುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪೊದೆಯ ಕೆಳಗೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅದು ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತದೆ.

ನಡವಳಿಕೆ

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಇವು ರಹಸ್ಯವಾಗಿರುವುದರಲ್ಲಿ ನಿಸ್ಸೀಮರು, ಬೆದರಿಕೆ ಎದುರಾದಾಗ ಹಾರುವ ಬದಲು ನಡೆಯಲು ಅಥವಾ ಮೈ ಬಗ್ಗಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಮರಳು-ಕಂದು ಬಣ್ಣವು ಮರುಭೂಮಿಯ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ನಿಶ್ಚಲವಾಗಿರುವಾಗ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಹುತೇಕ ಅದೃಶ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.

ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಥಿತಿ

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರ ಪ್ರಸ್ತುತ IUCN ರೆಡ್ ಲಿಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಪಾಯಕ್ಕೊಳಗಾದ (Vulnerable) ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಷ್ಟ, ಕೃಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಬೇಟೆ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳ ಬೇಟೆಯಿಂದಾಗಿ ಇವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.

ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳು

  1. ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರವನ್ನು ಹಿಂದೆ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಹೌಬಾರಾದ ಉಪಜಾತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
  2. ಇವುಗಳು ವಿಶೇಷವಾದ ಗ್ರಂಥಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಧೂಳಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಸ್ತುವನ್ನು ಸ್ರವಿಸುತ್ತವೆ.
  3. ಇವು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯುತ್ತವೆ, ತಮ್ಮ ಆಹಾರದಿಂದಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಲಸಂಚಯನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
  4. ಗಂಡು ಹಕ್ಕಿಗಳು ಮರಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.

ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರವನ್ನು ನೋಡಲು, ನಿಮಗೆ ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಮರುಭೂಮಿಯ ಪೊದೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಕಣ್ಣು ಬೇಕು. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೈನಾಕ್ಯುಲರ್ ಅಥವಾ ಸ್ಪಾಟಿಂಗ್ ಸ್ಕೋಪ್ ಬಳಸಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಬೇಗನೆ ಹೆದರುತ್ತವೆ. ಮುಂಜಾನೆ ಅಥವಾ ಸಂಜೆಯ ಸಮಯವು ಅವುಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸಮಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ತಂಪಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ.

ತೀರ್ಮಾನ

ಏಷ್ಯನ್ ಹೌಬಾರವು ವಿಪರೀತ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಜೀವನದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಪಾಯಕ್ಕೊಳಗಾದ ಪ್ರಭೇದವಾಗಿ, ಅವುಗಳ ಮರುಭೂಮಿ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಈ ಐಕಾನಿಕ್ ನೆಲದ ಹಕ್ಕಿಯ ಉಳಿವಿನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.

ವಿತರಣಾ ನಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ

Official Distribution Data provided by
BirdLife International and Handbook of the Birds of the World (2025)

houbara ಕುಟುಂಬದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ