Color Switcher

Himalayan White-browed Rosefinch

Carpodacus thura
  • Home
  • Himalayan White-browed Rosefinch Details
iconAbout Himalayan White-browed Rosefinch

Himalayan White-browed Rosefinch ಕುರಿತು ಮೂಲ ಮಾಹಿತಿ

Himalayan White-browed Rosefinch ಕುರಿತು ಮೂಲ ಮಾಹಿತಿ

Scientific NameCarpodacus thura
Status LC ಕಡಿಮೆ ಆತಂಕ
Size17-18 cm (7-7 inch)
Colors
Pink
Brown
TypePerching Birds

ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಸರುಗಳು

bengali: হিমালয়ী সাদা-ভ্রু রোজফিঞ্চ
hindi: हिमालयी सफ़ेद-भौं रोजफिंच

ಪರಿಚಯ

ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ (ಕಾರ್ಪೊಡಾಕಸ್ ತುರಾ) ಫ್ರಿಂಗಿಲಿಡೇ ಕುಟುಂಬದ ಆಕರ್ಷಕ ಸದಸ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ತನ್ನ ಅದ್ಭುತ ನೋಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಿಮಾಲಯದ ಕಠಿಣ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ಬಂಡೆಗಳ ಇಳಿಜಾರು ಮತ್ತು ಆಲ್ಪೈನ್ ಪೊದೆಗಳಲ್ಲಿ ಚುರುಕಾಗಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪಕ್ಷಿಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣವು ಹಿಮಾಲಯದ ಹಿಮಭರಿತ ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ತದ್ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಎದ್ದು ಕಾಣುವುದರಿಂದ, ಪಕ್ಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರು ಇದನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ಜೀವನಚಕ್ರ, ಪರಿಸರ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹಿಮಾಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅರಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ದೈಹಿಕ ನೋಟ

ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 17 ರಿಂದ 18 ಸೆಂ.ಮೀ ಉದ್ದವಿರುತ್ತದೆ. ಗಂಡು ಪಕ್ಷಿಯು ತಲೆ, ಸೊಂಟ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಗಾಢ ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದರ ರೆಕ್ಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆನ್ನಿನ ಮೇಲೆ ಕಂದು ಬಣ್ಣದ ಗೆರೆಗಳಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಬಂಡೆಗಳ ನಡುವೆ ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಕಣ್ಣಿನ ಮೇಲಿರುವ ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣದ ಹುಬ್ಬು ಇದಕ್ಕೆ ಹೆಸರನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಪಕ್ಷಿಯು ಕಂದು ಮತ್ತು ಬೂದು ಬಣ್ಣದ ಮಸುಕಾದ ಛಾಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರ್ವತದ ಸಸ್ಯವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬೆರೆತುಹೋಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಬಲವಾದ ಶಂಕುವಿನಾಕಾರದ ಕೊಕ್ಕು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.

ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನ

ಈ ಜಾತಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 2,500 ರಿಂದ 4,500 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಹಿಮಾಲಯ ಪರ್ವತ ಶ್ರೇಣಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತ, ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್ ಮತ್ತು ಚೀನಾದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ಆಲ್ಪೈನ್ ಪೊದೆಗಳು, ರೋಡೋಡೆಂಡ್ರಾನ್ ಪೊದೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಡೆಯ ಇಳಿಜಾರುಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಕಠಿಣ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ, ಇವುಗಳು ಆಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇಳಿಯುತ್ತವೆ.

ಆಹಾರ ಕ್ರಮ

ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಬೀಜಗಳು, ಮೊಗ್ಗುಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತವೆ. ಇವು ತಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಕೊಕ್ಕಿನಿಂದ ಆಲ್ಪೈನ್ ಸಸ್ಯಗಳ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುತ್ತವೆ. ವಸಂತ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಇವು ಮರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಒದಗಿಸಲು ಸಣ್ಣ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೇವಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಹುಡುಕುತ್ತವೆ.

ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಗೂಡುಕಟ್ಟುವಿಕೆ

ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಅವಧಿಯು ಮೇ ಮತ್ತು ಜುಲೈ ನಡುವೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗಂಡು ಪಕ್ಷಿಗಳು ಹೆಣ್ಣನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದ ಗರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಾಡುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ಪೊದೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬಂಡೆಗಳ ಬಿರುಕುಗಳಲ್ಲಿ ಹುಲ್ಲು, ಕಡ್ಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಕೂದಲಿನಿಂದ ಬಟ್ಟಲಿನಾಕಾರದ ಗೂಡನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಣ್ಣು ಪಕ್ಷಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೂರರಿಂದ ಐದು ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಂಡು ಪಕ್ಷಿಯು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕಾವಲು ಕಾಯುತ್ತದೆ.

ನಡವಳಿಕೆ

ನಡವಳಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ಜೋಡಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಕುಟುಂಬ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇವು ಎಚ್ಚರದಿಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಭಕ್ಷಕಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತವೆ. ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ, ಇವು ದೊಡ್ಡ ಹಿಂಡುಗಳಾಗಿ ಸೇರುತ್ತವೆ, ಇದು ಆಹಾರ ಹುಡುಕಲು ಮತ್ತು ಬೆಚ್ಚಗಿರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಸುಮಧುರವಾದ, ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಕೂಗು ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಳಿಬರುತ್ತದೆ.

ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಥಿತಿ

ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಪ್ರಸ್ತುತ IUCN ನ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಪ್ರಭೇದಗಳ (Least Concern) ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಮಾನವನ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದಿಂದಾಗಿ ಇವುಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆ ಇದೆ. ಈ ಸುಂದರ ಪಕ್ಷಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ.

ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳು

  1. ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬು ಈ ಪಕ್ಷಿಯನ್ನು ಇತರ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್‌ಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ.
  2. ಇವು 4,000 ಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಕಡಿಮೆ ಆಮ್ಲಜನಕದ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿವೆ.
  3. ಗಂಡು ಪಕ್ಷಿಯ ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣವು ಅವು ತಿನ್ನುವ ಪರ್ವತ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿನ ವರ್ಣದ್ರವ್ಯಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ.
  4. ಇವು ಭಾರೀ ಹಿಮಪಾತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಲ್ಲವು.
  5. ಇವುಗಳ ಹಾಡು ಸಿಹಿಯಾದ, ಸೀಟಿ ಹೊಡೆಯುವಂತಹ ಸರಣಿಯಾಗಿದೆ.

ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು

ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಅನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುವ ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ತಾಳ್ಮೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ವಸಂತ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಲಯದ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೈನಾಕ್ಯುಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ. ಮುಂಜಾನೆಯು ಇವುಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸಮಯ. ಹವಾಮಾನ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುವುದರಿಂದ ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಿ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ದೂರದಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸಿ.

ತೀರ್ಮಾನ

ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಹಿಮಾಲಯದ ಬಿಳಿ ಹುಬ್ಬಿನ ರೋಸ್‌ಫಿಂಚ್ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕಲು ಪಕ್ಷಿಗಳ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗೆ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಸುಂದರ ಬಣ್ಣ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಬದುಕುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹಿಮಾಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಉಳಿಸಬಹುದು.

ವಿತರಣಾ ನಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ

Official Distribution Data provided by
BirdLife International and Handbook of the Birds of the World (2025)

Himalayan White-browed Rosefinch ಕುರಿತು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು (FAQs)

The bengali name for Himalayan White-browed Rosefinch is হিমালয়ী সাদা-ভ্রু রোজফিঞ্চ.

The hindi name for Himalayan White-browed Rosefinch is हिमालयी सफ़ेद-भौं रोजफिंच.