Color Switcher

Nicobar Sparrowhawk

Accipiter butleri
  • Home
  • Nicobar Sparrowhawk Details
iconAbout Nicobar Sparrowhawk

Nicobar Sparrowhawk વિશે મૂળભૂત માહિતી

Nicobar Sparrowhawk વિશે મૂળભૂત માહિતી

Scientific NameAccipiter butleri
Status VU અસુરક્ષિત
Size28-34 cm (11-13 inch)
Colors
Grey
White
TypeBirds of Prey

પરિચય

નિકોબાર સ્પારોહોક (Accipiter butleri) એ ભારતનું એક અત્યંત દુર્લભ અને વિશિષ્ટ શિકારી પક્ષી છે. આ પક્ષી મુખ્યત્વે અંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓના ગાઢ જંગલોમાં જોવા મળે છે. પક્ષીશાસ્ત્રીઓ માટે આ પક્ષી હંમેશા કુતૂહલનો વિષય રહ્યો છે કારણ કે તેની વસ્તી ખૂબ જ મર્યાદિત છે. આ સ્પારોહોક એ 'એક્સિપિટર' પ્રજાતિનું એક સભ્ય છે, જે તેમના ઝડપી ઉડાન અને ચોક્કસ શિકાર કરવાની ક્ષમતા માટે જાણીતા છે. નિકોબાર સ્પારોહોકનું અસ્તિત્વ ટાપુના ઇકોસિસ્ટમમાં સંતુલન જાળવવા માટે ખૂબ મહત્વનું છે. આ પક્ષી સામાન્ય રીતે એકાંતપ્રિય હોય છે અને માનવ વસ્તીથી દૂર રહેવાનું પસંદ કરે છે. તેના કદ અને રંગને કારણે તે જંગલના ઘટાદાર વૃક્ષોમાં સરળતાથી છુપાઈ શકે છે. વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિએ, આ પક્ષીનો અભ્યાસ કરવો પડકારજનક છે કારણ કે તે ખૂબ જ શરમાળ પ્રકૃતિ ધરાવે છે. પ્રકૃતિ પ્રેમીઓ અને પક્ષી નિરીક્ષકો માટે આ એક અદ્ભુત પક્ષી છે, જેની સુરક્ષા કરવી આપણા સૌની જવાબદારી છે. આ લેખમાં આપણે નિકોબાર સ્પારોહોકના જીવનચક્ર, ખોરાક અને તેના પર્યાવરણ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરીશું.

શારીરિક દેખાવ

નિકોબાર સ્પારોહોક એ મધ્યમ કદનું શિકારી પક્ષી છે, જેની લંબાઈ આશરે 28 થી 34 સેમી હોય છે. તેના શરીરનો મુખ્ય રંગ ગ્રે (ભૂખરો) છે, જે તેને જંગલના વાતાવરણમાં ભળી જવામાં મદદ કરે છે. તેના શરીરના નીચેના ભાગમાં અને પેટના વિસ્તારમાં સફેદ રંગની ઝાંય જોવા મળે છે, જે તેને અન્ય સ્પારોહોક પ્રજાતિઓથી અલગ પાડે છે. તેની આંખો અત્યંત તેજસ્વી અને તીક્ષ્ણ હોય છે, જે દૂરથી પણ શિકારને ઓળખવામાં મદદ કરે છે. તેની પાંખો ટૂંકી અને ગોળાકાર હોય છે, જે તેને ઘટાદાર જંગલોમાં ઝડપથી ઉડવા માટે અનુકૂળ બનાવે છે. તેની પૂંછડી લાંબી હોય છે, જે ઉડતી વખતે દિશા બદલવામાં સંતુલન જાળવે છે. નર અને માદાના દેખાવમાં થોડો તફાવત હોઈ શકે છે, પરંતુ બંનેનું કદ લગભગ સમાન હોય છે. તેમના પંજા ખૂબ જ મજબૂત અને ધારદાર હોય છે, જે નાના પ્રાણીઓને પકડવા માટે ખાસ રીતે વિકસિત થયા છે. આ પક્ષીના શરીરનું બંધારણ તેને એક કુશળ અને ચપળ શિકારી બનાવે છે, જે થોડી જ ક્ષણોમાં શિકાર પર ત્રાટકી શકે છે.

રહેઠાણ

નિકોબાર સ્પારોહોક મુખ્યત્વે નિકોબાર ટાપુઓના ગાઢ અને ભેજવાળા ઉષ્ણકટિબંધીય જંગલોમાં જોવા મળે છે. આ પક્ષીઓ એવા વિસ્તારો પસંદ કરે છે જ્યાં વૃક્ષોની ગીચતા વધુ હોય, જેથી તેઓ શિકારીઓથી બચી શકે અને આરામથી માળો બનાવી શકે. તેઓ ઘણીવાર જંગલોના આંતરિક ભાગમાં જોવા મળે છે જ્યાં માનવીય દખલગીરી ન્યૂનતમ હોય છે. નિકોબાર ટાપુઓની વિશિષ્ટ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિ અને ત્યાંના વૃક્ષોના પ્રકારો આ પક્ષીના જીવન માટે અનુકૂળ છે. તેઓ જમીનથી ઊંચે આવેલા વૃક્ષોની ડાળીઓ પર બેસીને શિકારની શોધ કરવાનું પસંદ કરે છે. આ પક્ષીઓ સ્થળાંતર કરતા નથી અને આખા વર્ષ દરમિયાન એક જ વિસ્તારમાં રહેવાનું પસંદ કરે છે, જે તેમની વસવાટ પસંદગીની સ્થિરતા દર્શાવે છે.

આહાર

એક શિકારી પક્ષી હોવાને કારણે, નિકોબાર સ્પારોહોકનો આહાર મુખ્યત્વે માંસાહારી હોય છે. તે નાના પક્ષીઓ, ગરોળી, મોટા કદના જીવજંતુઓ અને ક્યારેક નાના ઉંદરોનો શિકાર કરે છે. તેની શિકાર કરવાની રીત ખૂબ જ આક્રમક અને ઝડપી હોય છે. તે વૃક્ષોની વચ્ચેથી ખૂબ જ શાંતિથી ઉડીને શિકારની નજીક પહોંચે છે અને અચાનક તેના પર હુમલો કરે છે. તેની તીક્ષ્ણ દ્રષ્ટિ તેને જંગલના ઘટાદાર પાંદડાઓ વચ્ચે છુપાયેલા નાના પ્રાણીઓને શોધવામાં મદદ કરે છે. એકવાર શિકાર પકડાઈ જાય, પછી તે તેને સુરક્ષિત ડાળી પર લઈ જઈને ખાય છે. આ પક્ષીઓ સામાન્ય રીતે દિવસના પ્રકાશમાં શિકાર કરવાનું પસંદ કરે છે, જ્યારે શિકારની પ્રવૃત્તિ વધુ હોય છે.

પ્રજનન અને માળો

નિકોબાર સ્પારોહોકની પ્રજનન પ્રક્રિયા ખૂબ જ ગુપ્ત હોય છે. તેઓ સામાન્ય રીતે વર્ષના ચોક્કસ મહિનાઓમાં માળો બાંધે છે. માળો સામાન્ય રીતે ઊંચા વૃક્ષોની ડાળીઓ પર ડાળીઓ અને પાંદડાઓનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે. માદા પક્ષી સામાન્ય રીતે 2 થી 3 ઈંડા મૂકે છે. ઈંડા સેવવાની જવાબદારી નર અને માદા બંને વહેંચી શકે છે, પરંતુ મોટાભાગે માદા માળા પર ધ્યાન આપે છે. બચ્ચાંનો ઉછેર ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક કરવામાં આવે છે. માતા-પિતા બંને બચ્ચાં માટે ખોરાક લાવે છે. લગભગ થોડા અઠવાડિયા પછી, બચ્ચાં ઉડવા માટે તૈયાર થાય છે. પ્રજનન કાળ દરમિયાન, આ પક્ષીઓ ખૂબ જ રક્ષણાત્મક બની જાય છે અને કોઈ પણ અજાણી વ્યક્તિ કે પક્ષીને માળાની નજીક આવવા દેતા નથી. તેમની વસ્તી ઓછી હોવાને કારણે પ્રજનન સફળતાનો દર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

વર્તન

નિકોબાર સ્પારોહોક ખૂબ જ સાવધ અને શરમાળ પક્ષી છે. તે માનવીય અવાજ કે હિલચાલ સાંભળતા જ તરત જ ઉડી જાય છે. તેઓ સામાન્ય રીતે એકલા રહેવાનું પસંદ કરે છે, જોકે પ્રજનન કાળ દરમિયાન તેઓ જોડીમાં જોવા મળે છે. તેમની ઉડાન ખૂબ જ ઝડપી અને ચોક્કસ હોય છે, જે તેમને જંગલના રસ્તાઓ પર કુશળતાપૂર્વક ઉડવામાં મદદ કરે છે. તેઓ દિવસ દરમિયાન સક્રિય રહે છે અને સાંજ પડતા જ વૃક્ષોમાં આશ્રય લે છે. તેમની સંદેશાવ્યવહારની પદ્ધતિ ખૂબ જ સૂક્ષ્મ હોય છે, જેમાં વિવિધ પ્રકારના અવાજોનો ઉપયોગ થાય છે. આ પક્ષીઓ પોતાની હદ (territory) જાળવવામાં ખૂબ જ આગ્રહી હોય છે અને અન્ય શિકારી પક્ષીઓને પોતાની વિસ્તારમાં આવવા દેતા નથી.

સંરક્ષણ સ્થિતિ

નિકોબાર સ્પારોહોક હાલમાં સંરક્ષણની દ્રષ્ટિએ સંવેદનશીલ સ્થિતિમાં છે. તેના રહેઠાણના વિનાશ અને જંગલોના કટાવને કારણે તેની સંખ્યામાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે. તે એક દુર્લભ પ્રજાતિ હોવાથી તેના પર વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો ઓછા થયા છે. ભારતીય કાયદા હેઠળ તેને સુરક્ષા આપવામાં આવી છે. તેના અસ્તિત્વને ટકાવી રાખવા માટે તેના કુદરતી રહેઠાણોને સુરક્ષિત રાખવા ખૂબ જ જરૂરી છે. પર્યાવરણ પ્રેમીઓ અને સરકાર દ્વારા આ પક્ષીના સંરક્ષણ માટે વધુ જાગૃતિ લાવવાની જરૂર છે, જેથી આ સુંદર પક્ષી ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પણ જળવાઈ રહે.

રસપ્રદ તથ્યો

  1. નિકોબાર સ્પારોહોક માત્ર નિકોબાર ટાપુઓ પર જ જોવા મળે છે, જે તેને સ્થાનિક (Endemic) પ્રજાતિ બનાવે છે.
  2. તેમની આંખો અદભૂત રીતે તેજસ્વી હોય છે, જે રાત્રિના સમયે પણ થોડો પ્રકાશ હોય તો શિકાર કરવામાં મદદ કરે છે.
  3. આ પક્ષીઓ ખૂબ જ ઝડપથી પોતાની દિશા બદલવામાં માહિર હોય છે.
  4. તેમના શરીરનો રંગ તેમને જંગલમાં સંપૂર્ણપણે છુપાવી દે છે, જેને 'કેમફ્લેજ' કહેવાય છે.
  5. તેમની વસ્તી વિશે ખૂબ જ ઓછી માહિતી ઉપલબ્ધ છે, જે તેમને પક્ષીવિદો માટે એક રહસ્ય બનાવે છે.
  6. તેઓ મુખ્યત્વે શાંત રહેવાનું પસંદ કરે છે અને બિનજરૂરી અવાજ કરતા નથી.

પક્ષી નિરીક્ષકો માટે ટીપ્સ

જો તમે નિકોબાર સ્પારોહોકને જોવા માંગતા હોવ, તો તમારે ખૂબ જ ધીરજ રાખવી પડશે. સૌ પ્રથમ, તમારે નિકોબાર ટાપુઓના ગાઢ જંગલોમાં જવું પડશે અને સ્થાનિક માર્ગદર્શિકાની મદદ લેવી પડશે. વહેલી સવારનો સમય પક્ષી નિરીક્ષણ માટે શ્રેષ્ઠ છે. તમારે ઘેરા રંગના કપડાં પહેરવા જોઈએ જેથી તમે જંગલમાં ભળી શકો અને પક્ષીને ડરાવો નહીં. દૂરબીન (Binoculars) સાથે રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે, કારણ કે આ પક્ષીઓ ખૂબ જ ઊંચે અને ઘટાદાર ડાળીઓ પર બેસે છે. અવાજ ન કરવો અને એકદમ શાંત રહેવું એ પક્ષીને જોવા માટેની ચાવી છે. કોઈપણ પ્રકારનો કેમેરા ફ્લેશ વાપરવો નહીં, કારણ કે તે પક્ષીને ડરાવી શકે છે. હંમેશા પ્રકૃતિ અને પક્ષીઓના આવાસનો આદર કરો.

નિષ્કર્ષ

નિકોબાર સ્પારોહોક (Accipiter butleri) એ નિકોબાર ટાપુઓની જૈવવિવિધતાનો એક અમૂલ્ય હિસ્સો છે. આ પક્ષી માત્ર એક શિકારી પક્ષી નથી, પરંતુ તે ઇકોસિસ્ટમની તંદુરસ્તીનું સૂચક પણ છે. તેના વિશેની આપણી મર્યાદિત જાણકારી સૂચવે છે કે આપણે હજુ પણ આ પ્રજાતિ વિશે ઘણું બધું શીખવાનું બાકી છે. તેના રહેઠાણનું જતન કરવું એ માત્ર પક્ષીને બચાવવા માટે નથી, પરંતુ તે ટાપુના સમગ્ર પર્યાવરણને સંતુલિત રાખવા માટે પણ અનિવાર્ય છે. આપણે સૌએ સાથે મળીને આવી દુર્લભ પ્રજાતિઓ પ્રત્યે જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ. જો આપણે આ પક્ષીઓના કુદરતી રહેઠાણોને સુરક્ષિત રાખીશું, તો જ આપણે ભવિષ્યમાં આ સુંદર પક્ષીઓને આકાશમાં ઉડતા જોઈ શકીશું. પક્ષીશાસ્ત્ર અને પર્યાવરણ પ્રેમીઓ માટે નિકોબાર સ્પારોહોક એ કુદરતની એક અદ્ભુત રચના છે. આશા છે કે આ લેખ દ્વારા તમને આ પક્ષી વિશેની મહત્વપૂર્ણ અને રસપ્રદ માહિતી મળી હશે. કુદરતનું જતન કરો અને પક્ષીઓના સંરક્ષણમાં સહયોગ આપો, જેથી પૃથ્વી પરનું જીવન વધુ સમૃદ્ધ અને સુંદર બની રહે.

વિતરણ નકશો અને વિસ્તાર

Official Distribution Data provided by
BirdLife International and Handbook of the Birds of the World (2025)

sparrowhawk પરિવારની વધુ પ્રજાતિઓ શોધો